HOME | ABOUT US | CLASSIFIED ADS | CONTACT US 
Tuesday May 24, 2016 16:11
 
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุกรกิจ
หนังสือพิมพ์แนวหน้า
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์
หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน

 

หน้าแรกสยามมีเดีย | ข่าวเมืองไทย
ให้ประกัน"พนิช-นฤมล" แลกนักโทษ ส่งตัว2เขมรกลับประเทศ
ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 มกราคม 2554

นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ สส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ และนางนฤมล จิตรวะรัตนา ซึ่งเป็น 2 ใน 7 คนไทย ที่ถูกทางการกัมพูชาจับกุมตัวเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2553 ที่ผ่านมา ในข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย และรุกล้ำดินแดน ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำเปรซอร์เป็นการชั่วคราวแล้ว หลังศาลกัมพูชายอมให้ทั้งสองได้รับการประกันตัว

ศาลเขมรให้ประกันตัว"พนิช-นฤมล"
นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุด เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงเมื่อวันที่ 13 มกราคมว่า ได้รับรายงานจากทนายความว่า เมื่อช่วงเช้า ศาลกัมพูชา ได้อนุญาตให้ประกันตัวนายพนิช และนางนฤมล และทางสถานทูตไทยประจำกรุงพนมเปญได้รับตัวคนไทยทั้งสองคนออกจากเรือนจำเปร ซอร์ไปพักอยู่ที่ทำเนียบสถานทูตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตั้งเงื่อนไขห้ามออกนอกปท.
ทั้งนี้ศาลกัมพูชาได้ระบุเงื่อนไขในการประกันตัวไว้ 3 ข้อ คือ 1.หลังได้รับประกันตัวแล้วสองคนไทยจะต้องพำนักอยู่ในกรุงพนมเปญก่อนและห้าม เดินทางออกนอกประเทศ 2. ต้องวางเงินประกันคนละ 1 ล้านเวล์หรือประมาณคนละ 1 หมื่นบาท ซึ่งในส่วนนี้ทางสถานทูตไทยได้สำรองจ่ายออกให้ก่อนแล้ว และ3. เมื่อศาลกัมพูชามีการเรียกตัว ทั้งสองคนไทยจะต้องไปแสดงตัวต่อศาลทันที

ชี้เป็นดุลพินิจของศาลกัมพูชา
นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ศาลกัมพูชาให้ประกันตัวสองคนไทยนี้ น่าจะเป็นดุลยพินิจของศาล เพราะเบื้องต้นศาลได้ระบุไว้ชัดเจนแล้วว่า การประกันตัวเป็นเรื่องของรายบุคคล เฉพาะฉะนั้นอาจจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลเอง และอีกประเด็นก็น่าจะเป็นเรื่องของคำให้การของแต่ละคนที่แตกต่างกัน

เร่งช่วยอีก5คนไทยให้พ้นคุก
"ส่วนอีก 5 คนไทยที่เหลือทางศาลกัมพูชายังไม่ได้แจ้งว่าจะได้รับการประกันตัวเมื่อไร น่าจะกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา การที่ศาลกัมพูชาให้ประกันตัว 2 คนไทยแล้วก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ประกันตัวได้แต่การต่อสู้คดีทางกระทรวงการ ต่างประเทศ ก็ดำเนินการอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือให้ได้ประกันตัวครบทั้ง 7 คน และให้พ้นผิดเพื่อจะได้กลับประเทศโดยเร็ว"นายชวนนท์

"นฤมล"พบสื่อไทยหน้าสถานทูต
ข่าวแจ้งว่า ศาลกัมพูชาได้อนุญาตให้ประกันตัวนายพนิช และนางนฤมล เมื่อเวลา 10.10 น.โดยมีนายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ นำรถตู้เดินทางไปรับตัวออกจากเรือนจำเปรย ซอร์ เพื่อไปพำนักชั่วคราวภายในทำเนียบสถานทูตไทย โดยหลังจากนั้น นายประศาสน์ ได้อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวของไทยได้พบกับนางนฤมลที่หน้าสถานทูตเท่านั้น

ภริยาพนิชไปรอพบหน้าสามี
ขณะที่นายอดิศักดิ์ สังขมัย เลขาส่วนตัวของนายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้นายพนิชได้เข้าพักที่สถานทูตไทยประจำประเทศกัมพูชา โดยมีนางพัชรีพร ณ สงขลา วิกิตเศรษฐ์ ภรรยาได้เดินทางไปรอพบด้วย แต่ในส่วนของรายละเอียดนั้นตนยังไม่ทราบ คงแต่รออีกสักพัก

"มาร์ค"ยกหูคุยพนิชห่วงสุขภาพ
ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลกัมพูชาให้ประกันตัวนายพนิช และนางนฤมลว่า ตนได้คุยโทรศัพท์กับนายพนิช แต่ไม่ได้คุยอะไรมาก ตนเพียงแต่บอกว่าให้บอกทุกคน ว่าทางรัฐบาลเดินหน้าช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ขอให้ดูแลตัวเองเรื่องของสุขภาพ เพราะกรณีของนางนฤมล จะเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพมากกว่าคนอื่น

ยันช่วยทุกคน-ไม่ได้เลือกปฏิบัติ
"ขณะนี้กำลังรอฟังผลการยื่นประกันตัวอีก 5 คนที่เหลือ เพราะเราต้องการช่วยเหลือทุกคน ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้เลือกปฏิบัติในการช่วยเหลือเพราะเราได้ขอยื่นประกันไป ทุกคน และกำลังรอรายละเอียดอยู่ว่า การใช้ดุลพินิจของศาลกัมพูชาเป็นลักษณะไหน และไม่มีเรื่องการให้ผู้ต้องหาของไทยรับสารภาพเพื่อลดโทษแน่นอน"นายกฯกล่าว

ห่วง"วีระ-ราตรี"ถูกตั้งข้อหาเพิ่ม
ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีของนายวีระ สมความคิด กับนางราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ที่มีการเพิ่มข้อหาจารกรรม จะดำเนินการอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นห่วงทุกคน เพราะฉะนั้นที่ผ่านมาพยายามระมัดระวังที่สุด เพื่อจะช่วยเหลือทุกคน และยังเดินหน้าต่อ เพราะนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้นเอง เราจะต้องเดินหน้าช่วยเหลือทั้ง 7 คนต่อไป

นายกฯเทหน้าตักช่วยทุกรูปแบบ
แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเผยว่า นายอภิสิทธิ์ ได้สั่งให้ฝ่ายทหารและเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศรวบรวมข้อมูลหลักฐาน เกี่ยวกับพิกัดที่กัมพูชาจับกุม 7 คนไทยทั้งข้อมูลปัจจุบันและในอดีตในช่วงการทำสงครามในเขมร รวมทั้งขอบเขตการตั้งศูนย์อพยพเพื่อนำมาหักล้างหาทางช่วยเหลือ 7 คนไทย

"กษิต"ย้ำไม่ได้เลือกปฏิบัติช่วยพนิช
ส่วนนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ ได้ให้สัมภาษณ์ระหว่างเดินทางเยือนประเทศติมอร์ตะวันออกว่า การที่ศาลเขมรให้ประกันตัวนายพนิช และนางนฤมล ก็เป็นไปตามที่เราคาดหวัง และยืนยันว่าจะพยายามเพื่อให้คนไทยทั้งหมดได้รับอนุญาตให้ประกันตัวทั้งหมด ไม่ได้เลือกตั้งปฏิบัติโดยอีก 5คน ก็ต้องรอไปตามขั้นตอน

ใช้ทุกช่องทางทั้งเปิดเผย-ทางลับ
"กระทรวงการต่างประเทศช่วยเหลือคนไทยทั้ง 7 คน อย่างเต็มที่ มีความพยายามที่จะติอต่อกันเป็นการภายในหลายช่องทางตั้งแต่วันแรกทั้งช่อง ที่เป็นทางการและช่องทางอย่างไม่เป็นทางการ รวมถึงทนาย ทุกคนอยากให้เรื่องยุติและให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศเดินหน้า เพราะมีกลไกและภารกิจอีกมากที่ไทย-กัมพูชาต้องทำร่วมกัน"นายกษิต กล่าว

เตรียมหารือนอกรอบ"ฮอร์นัมฮง"
ทั้งนี้ตนจะพบหารือนอกรอบกับนายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ระหว่างการประชุมระดับรัฐมนตรีของกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซีย ที่อินโดนีเซียในสัปดาห์หน้า เพื่อสร้างเข้าใจกันเพราะไม่ต้องการให้มีข้อกังขาใดๆ ทั้งสิ้น ทุกอย่างให้เป็นไปตามเนื้อผ้า และไม่อยากให้เรื่อง 7 คนไทยกลายเป็นปัญหาระดับชาติจนเป็นอุปสรรค และส่งผลกระทบต่อประชาชน 2 ฝ่าย

ปล่อยชาวเขมรแลกช่วย7คนไทย
และว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ดำเนินการคู่ขนานไปกับความพยายามช่วยเหลือคนไทยทั้ง 7 คน เพื่อทำให้บรรยากาศดีขึ้น เช่น ปล่อยตัวชาวกัมพูชาที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) นายอัษฎา ชัยนาม ประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม(เจบีซี)ไทย-กัมพูชา ก็เพิ่งกลับจากการเดินทางไปแนะนำตัวที่กัมพูชา และในเร็วๆนี้ตนก็จะพบกับนายฮอร์ นัม ฮง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาด้วย

ยอมรับมีการแลกเปลี่ยนนักโทษ
ผู้สื่อข่าวถามถึงข่าวการแลกตัวนักโทษ นายสุเทพ กล่าวว่า เรื่องนี้นายกฯมอบหมายให้ตนดำเนินการมาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว โดยมีคนไทยมุสลิมถูกจับที่กัมพูชาและเขาปล่อยตัวมา ส่วนเราก็จะต้องโอนนักโทษกัมพูชา 4 คนไปรับโทษต่อที่ประเทศเขาแต่บังเอิญว่าเรามีข้อกำหนดว่านักโทษที่จะโอนไป นั้นต้องได้รับโทษในประเทษไทยก่อนไม่น้อยกว่ากี่ปี

อ้างเฉยเป็นเรื่องบังเอิญพอดี
"เผอิญว่าช่วงนี้ครบตามเงื่อนไขพอดี เราก็ต้องโอนนักโทษไปให้เขา แต่ก็เป็นเพียง 2 คนเท่านั้น เพราะอีก 2 คนคดียังไม่สิ้นสุด ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยจากศาลฎีกา แต่ 2 คนหลังนี้ครบกำหนดไปแล้วเมื่อเดือนมกราคมคนหนึ่ง และจะครบกำหนดในเดือนเมษายนอีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นการครบหลักเกณธ์ที่จะโอนตัวไปรับโทษในประเทศเขาได้"นายสุเทพ กล่าว

เรือนจำอุบลฯปล่อย2เขมรกลับ
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เวลา 13.00 น.ที่เรือนจำกลางจังหวัดอุบลราชธานี นายประวัติ รัฐิรมย์ รองผู้ว่าฯอุบลราชธานี ได้ปล่อยตัว จำเลยชาวกัมพูชา 2 คน คือ นายฤทธิ์ พอน อายุ 35 ปี และนายแสน เรียนแตน อายุ 45 ปี ชาวบ้านโพธิ์ ต.จำปาสาน อ.จอมกระสาน จ.พระวิหาร ประเทศกัมพูชา สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2553 (วันเดียวกับที่ 7คนไทยถูกจับ) ทหารพราน ฉก. กรม.ทพ.23 และหน่วยรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยจันทร์แดง และหน่วยรักษาพันธ์สัตว์ป่ายอดโดม จับกุมได้บริเวณพิกัด MA 021930 ทิศเหนือของเนิน 255 ประมาณ 500 เมตร อยู่ในเขตตำบลศรีวิเชียร อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ได้ควบคุมตัวและตั้งข้อกล่าวหาลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมาย
ต่อมาศาลจังหวัดเดชอุดมได้พิพากษา จำเลย 2 คนมีโทษจำคุกแต่ให้รอลงอาญามีกำหนด 2 ปี ปรับคนละ 2,500 บาท คิดเป็นเงินวันละ 200 บาท ระหว่างนั้นถูกควบคุมตัวอยู่เรือนจำกลางจังหวัดอุบลราชธานี เป็นเวลา 13 วัน ครบจำนวนค่าปรับ ศาลจึงสั่งให้ปล่อยตัวทั้งสองกลับประเทศดังกล่าว

อ้างผู้ว่าฯพระวิหารโทรเคลียร์แล้ว
นายประวัติ กล่าวว่า สำหรับการส่งตัวชาวกัมพูชา 2 คนจาก อ.จอมกะสาน จ.พระวิหาร นั้น เนื่องจากผู้ว่าราชการจังหวัดพระวิหาร ได้โทรศัพท์ประสานมายังผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ทราบว่าทั้งสองพลัดหลงเข้ามาประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตรวจพบจึงได้นำตัวส่งดำเนินคดีข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และประสานงานทางประเทศกัมพูชา มารับตัวบริเวณด่านชายแดนช่องสะงำ
ขณะที่ นายฤทธิ์ พอน กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ถูกปล่อยตัวกลับบ้าน อยากพบหน้าคนครอบครัว โดยเฉพาะลูก กำลังเล็ก ขอขอบคุณจังหวัดอุบลราชธานี และทางเรือนจำอุบลราชธานี ที่ดูแลเป็นอย่างดี และป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องทะเลาะวิวาท และขอสัญญาจะไม่กระทำผิดอีก

เผยสอดคล้องกับคำพูดเทือก
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การปล่อยตัว 2 นักโทษกัมพูชาครั้งนี้สอดคล้องกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ที่ยอมรับกับผู้สื่อข่าวว่า ได้มีการเจรจาการปล่อยตัวนักโทษ 4 คน ซึ่ง 2 คนคดียังไม่สิ้นสุด ศาลฎีกายังไม่ได้วินิจฉัย แต่ 2 คนหลังครบกำหนดไปแล้วเดือนมกราคมนี้ และอีกคนจะครบกำหนดเดือนเมษายน ซึ่งครบหลักเกณฑ์ที่จะโอนตัวไปรับโทษในประเทศเขาได้

ยังแทงกั๊กบุกปิดด่านอรัญฯ
"ส่วนการเคลื่อนไหวไปที่จ.สระแก้วนั้น ยังต้องรอมติจากที่ประชุมตัวแทนฯก่อน และจะแถลงความชัดเจนในวันที่ 14 มกราคมนี้แต่ในความเห็นส่วนตน ต้องการที่จะนำมวลชนไปปิดด่านอรัญประเทศ เพื่อเปิดโปรงธุรกิจเถื่อน ที่มีตั้งแต่บ่อนการพนัน ข้าราชการในพื้นที่ หรือผู้มีอิทธิพลต่างๆ และน้ำมันเถื่อนเป็นต้น ที่มีข้าราชการในพื้นที่อยู่เบื้องหลัง"นายไชวัฒน์กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จุดชุมนุมมีการตั้งโต๊ะเพื่อล่ารายชื่อ50,000 ถอดถอนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ และนายชวนนท์ อินทรโกมาลสุตย์ เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ

ชาวสระแก้วรวมต้านม็อบเครือข่าย
ส่วนบรรยากาศบริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ 4 อำเภอชายแดน ประกอบด้วย อ.ตาพระยา อ.โคกสูง อ.อรัญประเทศ และ อ.คลองหาด กว่า 1,500 คน ได้ออกมารวมตัวกันเพื่อต่อต้านบุคคลภายนอกหลังมีข่าวว่าม็อบเครือข่ายฯ จะบุกเข้ามาปิดด่านอรัญฯ เพื่อกดดันรัฐบาลอีกครั้ง

ลั่นไม่ยอมให้ปิดด่านเด็ดขาด
ทั้งนี้กลุ่มชาวบ้านได้นำรถยนต์ติดเครื่องขยายเสียงมาประกาศเชิญชวนชา วอ.อรัญประเทศ และอำเภอชายแดนทั้งหมดของจังหวัดสระแก้ว มารวมตัวเพื่อแสดงพลังให้กลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ ได้เห็นว่าคนชายแดนไม่ต้อนรับและจะต่อต้านไม่ยอมให้มาปิดด่านพรมแดน อรัญประเทศ และยังได้เขียนป้ายข้อความต่างๆเพื่อแสดงว่าคนชายแดนไม่ต้อนรับม็อบที่จะมา ปิดด่านฯ

 

มท.ระบุม็อบ300จ่อเข้าอรัญฯ
ด้านนายวิเชียร กล่าวว่า ผู้ว่าฯสระแก้วได้รายงานสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการป้องกันไม่ให้ประชาชนนอกพื้นที่และในพื้นที่เกิดการปะทะกันเอง โดยจะมีทหารจากกองกำลังบูรพาพยัคฆ์เข้ามาดูแล และเตรียมความพร้อมในการดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งจากรายงานเบื้องต้น มีการรวมตัวกันอยู่ที่ อ.อรัญประเทศประมาณ 300 คน และจะมีกลุ่มอื่นมาสมทบ

ปค.สั่งนายอำเภออรัญฯคุมให้ดี
นายมงคล สุระสัจจะ อธิบดีกรมการปกครอง(ปค.) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ตนได้โทรฯไปสอบถามสถานการณ์จากนายอำเภออรัญประเทศแล้ว เบื้องต้นยังยืนยันว่าควบคุมสถานการณ์ได้ตนจึงได้สั่งการกลับไปว่าต้องไม่ ให้เกิดการปะทะระหว่างคนไทยด้วยกัน และไม่ให้มีการเคลื่อนไหวที่จะกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน

มท.ชี้คนอรัญฯ4พันฮือต้านม็อบ
ข่าวจากศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงมหาดไทย (ศปก.มท.) ได้ออกมาคาดการณ์ยอดประชาชนในพื้นที่ที่เตรียมลุกฮือออกมาต่อต้านม็อบเครือ ข่ายคนไทยฯ ทั้งจากอ.อรัญประเทศ ตาพระยา คลองหาด และโคกสูง จ.สระแก้ว ประมาณ 4,000 คน
ทั้งนี้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ ยืนยันว่าไม่ได้สั่งระดมนักเรียนที่อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ออกมาชุมนุมต่อต้านกลุ่มเครือข่ายคนไทยฯตามที่ถูกม็อบกล่าวหา แต่เป็นเรื่องของคนในพื้นที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่วเพราะเป็นการไป เพิ่มปัญหา

มทภ.1 ฮึ่มเตือนสติม็อบหยุดป่วน
ด้านพล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า ตนคิดว่ากลุ่มเครือข่ายฯอาจจะไม่เดินทางลงไปในพื้นที่ จ.สระแก้ว ตามที่ได้ประกาศไว้ แต่หากลงไปจริง ทางหน่วยที่รับผิดชอบในพื้นที่จะต้องดูแลความเรียบร้อย ตอนนี้รัฐบาล และ กองทัพ ต่างพยายามแก้ไขปัญหาตรงนี้
พล.ต.วลิต โรจนภักดี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร. 2 รอ.) ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังบูรพาก็ออกโรงเตือนว่าขอร้องกลุ่มเครือข่ายอย่าไป สร้างความเดือดร้อนในพื้นที่ เพราะรัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาอยู่ทุกวิถีทาง หากมีการเคลื่อนไหวจะยิ่งทำให้สถานการณ์บานปลาย

HOME | ABOUT US | ADS | CONTACT US
Established since 1981
Copyright © 2000-2005 Siam Media News. All Rights Reserved.
webmaster@siammedia.org
 

View Stats