HOME | ABOUT US | CLASSIFIED ADS | CONTACT US 
Saturday May 28, 2016 07:01
 
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุกรกิจ
หนังสือพิมพ์แนวหน้า
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์
หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน

 

หน้าแรกสยามมีเดีย | ข่าวเมืองไทย

อานันท์เสนอรัฐบาลยกเลิกพรก.ฉุกเฉินเพื่อปรองดอง

ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 ก.ค. 2553

'อานันท์'เสนอรัฐบาลยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน ระบุสถานการณ์คลี่คลายแล้ว หากคงกฎหมายไว้ การปรองดองเป็นเรื่องยาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา13.00น. คณะกรรมการปฏิรูปประเทศที่มีนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นประธานึณะกรรมการฯได้เรียกประชุมคณะกรรมการฯครั้งที่4ที่บ้านพิษณุโลก  ต่อมาเวลา17.50น.เจ้าหน้าที่ได้แจกเอกสารที่เป็นมติการประชุมคณะกรรมการ ปฏิรูปประเทศครั้งที่4 โดยมีรายละเอียดดังนี้ ตามที่ทางรัฐบาลชุดปัจจุบันซึ่งนำโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีได้ประกาศใช่พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินในช่วงวิกฤต การเมืองระหว่างเดือนเม.ย.-พ.ค.ที่ผ่านมานั้น

บัดนี้เวลาได้ล่วงเลยมานานพอสมควรแลเหตุการณ์รุนแรงทางการเมืองก็ได้คลี่ คลายไปในทิศทางที่สงบลงมากขึ้นและเข้าสู่สภาวะปกติมากขึ้น  ทางคณะกรรมการปฏิรูปฯจึงมีความห่วงใยว่าการบังคับใช้พ.ร.ก.ดังกล่าวต่อไปอาจ ส่งผลเสียต่อการสร้างความสมานฉันท์ในบ้านเมืองมากกว่าผลดี อีกทั้งไม่สู้สอดคล้องนักกับการปกครองในระบบอประชาธิปไตย

ดังนั้นหลังจากการได้ร่วมปรึกษาหารือและไตร่ตรองจากมุมมองต่างๆอย่างหลาก หลายกว้างขวางแล้ว คณะกรรมการปฏิรูปฯจึงเห็นพ้องต้องกันที่จะเสนอแนะให้รัฐบาลภายใต้การนำของ นายอภิสิทธิ์ได้พิจารณายกเลิกการบังคับใช้พ.ร.ก.โดยเร็ว ทั้งนี้โดยเชื่อมั่นว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะช่วยทำให้บรรรยากาศทางการเมือง ของประเทศชาติดีขึ้นอีกทั้งเป็นประโยชน์ต่อกระบวนการแก้ไขปัญหาต่างๆของ รัฐบาลเอง

คณะกรรมการปฏิรูปฯตระหนักดีว่าความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศไทยนั้นแม้ จะลดระดับความรุนแรงลงแต่ก็ยังดำรงอยู่และอาจจะต้องใช้เวลาในการสะสางต่อไป อย่างไรก็ดีในเรื่องนี้คณะกรรมการปฏิรูปฯอยากเห็นฝ่ายรัฐบาลใช้วิถีทางและ มาตรการทางการเมืองเป็นวิธีการหลักการแก้ไขสถานการณ์มากกว่า ซึ่งการเลิกบังคับใช้พ.ร.ก.น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการก้าวไปในทิศ ทางนี้

ต่อมานายอานันท์แถลงว่า การประชุมวันนี้ได้พิจารณากรอบการทำงานว่าจะอยู่ในหัวข้อใดที่มีความเดือด ร้อนมากซึ่งจะได้พิจารณา เพราะจุดประสงค์คือสร้างความเป็นธรรมเพื่อนำไปสู่การลดความเลื่อมล้ำในสังคม ไทย คณะกรรมการฯจึงมองว่าโจทย์ของสังคมไทยนั้นอะไรคือความไม่เป็นธรรมและด้านใด บ้าง อีกทั้งเรื่องใดควรที่จะพูดก่อนหรือหลัง  และบางเรื่องที่ดำเนินการไปแล้วน่าจะเสร็จใน6เดือนและเสนอรัฐบาลต่อไป  บางเรื่องที่ต้องปรับโครงสร้างนั้นจึงต้องใช้เวลานานกว่า

นายอานันท์กล่าวว่า การประชุมครั้งที่แล้วได้หารือเรื่องพ.ร.ก.ฉบับนี้ว่าควรพิจารณาหรือไม่ เพราะคณะกรรมการฯจะแก้ปัญหาในอนาคตโดยไม่พัวพันปัญหาในอดีต เพราะแผนปรองดองแห่งชาติของนายกฯที่ทำ อยู่ เช่น คอป.,การปฏิรูปสื่อ, การแก้ไขรัฐธรรมนูญและคณะกรรมการฯชุดนี้นั้น  แผนปรองดองแห่งชาติทั้งหมดต้องทำ ในหลายด้านและมีส่วนเกื้อกูลกัน อีกทั้งพ.ร.ก.ฉบับนี้อยู่ในใจคนไทยจำนวนมากและมีความเห็นหลากหลาย  บางฝ่ายมองด้านความมั่นคงของรัฐ บางฝ่ายมองด้านสิทธิมนุษยชน ฉะนั้นการแก้ไขปัญหาที่กีดขวางการสมานฉันท์นั้นที่ประชุมจึงนำมาพิจารณาและ มองทุกมุมอย่างเปิดใจกว้างรับฟังทุกความเห็นที่ห่วงใยเรื่องนี้

นายอานันท์กล่าวว่าหลังไตร่ตรอง พิจารณารอบคอบ บริสุทธิ์ใจ สอบถามความเห็นคณะกรรมการฯรายบุคคลจึงมีฉันทามติว่า จะเสนอนายกฯให้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉบับนี้โดยเร็วแม้จะบังคับรัฐบาลไม่ได้  เรื่องนี้จึงอยู่ที่นายกฯและผู้รับผิดชอบนำไปพิจารณาคือ ความลำบากในการแก้ปัญหานั้นมีมากและเหตุการณ์ยังไม่นิ่ง แต่ก็มีความคืบหน้าในหลายด้านคือความสงบเรียบร้อยในบางเรื่อง หากยึดถือหลักประชาธิปไตยก็น่าจะมองการดูแลปัญหานี้ในเชิงการเมืองมากกว่า กฎหมาย จึงควรผ่อนปรนยกเลิกภาวะฉุกเฉินโดยเร็วและตนได้โทรสารส่งมติคณะกรรมการฯไป ให้นายกฯแล้วเมื่อครึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา

เมื่อถามว่าเหตุใดจึงเสนอให้นายกฯยกเลิกพ.ร.ก.ฉบับนี้ นายอานันท์กล่าวว่า  เรารับรู้โดยไม่มีข้อมูลที่สมบูรณ์แต่เราจะเสนอรัฐบาลแม้จะไม่มีอำนาจบังคับ รัฐบาลก็ตาม เรื่องนี้อยู่ที่รัฐบาลพิจารณา เมื่อถามว่าหากรัฐบาลไม่ยกเลิกพ.ร.ก.ฉบับนี้จะทำเช่นใดและจะมีอุปสรรคในการ ทำงานหรือไม่ นายอานันท์กล่าวว่าไม่เป็นไร เราจะทำงานต่อไป

HOME | ABOUT US | ADS | CONTACT US
Established since 1981
Copyright © 2000-2005 Siam Media News. All Rights Reserved.
webmaster@siammedia.org
 

View Stats