Quantcast
HOME | ABOUT US | CLASSIFIED ADS | CONTACT US 
Monday May 30, 2016 18:58
 

 

หน้าแรกสยามมีเดีย | ข่าวแอลเอ
ศาลสูงสหรัฐฯผ่านกฏหมายแต่งงานเพศเดียวกัน
โดย สยามมีเดีย 28 มิถุนายน 2556

ศาลสูงสหรัฐฯผ่านกฏหมายแต่งงานเพศเดียวกัน

ศาลสูงสหรัฐฯ ฉีกกฏหมายแต่งงานชายหญิง รับรองคู่แต่งงานเพศเดียวกันมีสิทธิเท่ากับคู่แต่งงานต่างเพศ คณะผู้พิพากษาลงคะแนน 5 ต่อ 4 ตัดสินยกเลิกกฏหมายป้องกันการแต่งงาน (DOMA) พร้อมยกฟ้อง Prop 8. ส่งผลให้แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่ 13 ของสหรัฐฯ ที่เกย์สามารถแต่งงานถูกกฏหมาย

เหล่าคนรักเพศเดียวกันในรัฐแคลิฟอร์เนียได้เฉลิมฉลองความสำเร็จเมื่อคืนวันพุธที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตามพื้นที่ต่างๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชาวเกย์ เช่น เวสต์แอล.เอ. เป็นต้น หลังจากรับทราบข่าวคณะผู้พิพากษาสหรัฐลงคะแนนเสียง 5 ต่อ 4 ตัดสินว่า พระราชบัญญัติพิทักษ์การแต่งงานปี 1996 หรือกฎหมายคุ้มครองการสมรส (The Defense of Marriage Act -DOMA) ซึ่งทำให้คู่แต่งงานเพศเดียวกันไม่สามารถได้รับสิทธิของคู่สมรสตามกฎหมายของรัฐบาลกลางนั้น เป็นการแบ่งแยกต่อคู่แต่งงานเพศเดียวกัน ขัดต่อรัฐธรรมนูญที่ปกป้องสิทธิความเท่าเทียมกัน คำตัดสินนี้ส่งผลให้คู่รักเพศเดียวกันที่แต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายใน 12 รัฐ รวมถึงรัฐวอชิงตันดีซี ได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ อย่างเท่าเทียมกับคู่สมรสชาย-หญิง

ขณะเดียวกันศาลฎีกายังได้ลงคะแนนเสียง 5 ต่อ 4 ยกฟ้องข้อเสนอ Prop 8. ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งผ่านการทำประชามติในปี 2008 เพื่อห้ามคนเพศเดียวกันแต่งงานในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยระบุว่า ผู้สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ไม่มีสิทธิ์อุทธรณ์คำตัดสินของศาลชั้นต้น ที่ตัดสินให้ยกเลิกกฎหมายดังกล่าว เพราะถือเป็นการเลือกปฏิบัติ ส่งผลรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่ 13 ของสหรัฐฯ ที่คู่รักร่วมเพศแต่งงานกันได้ถูกต้องตามกฎหมายและได้รับสิทธิเท่าเทียมเหมือนคู่แต่งงานต่างเพศ

แอนโทนี เคนเนดี ผู้พิพากษาระบุว่า กฎหมาย DOMA ได้สร้างความไม่เท่าเทียมในสหรัฐฯ ซึ่งส่งให้คู่แต่งงานของคนเพศเดียวกันต้องแบกรับภาระ ส่วนประธานาธิบดี บารัค โอบามา ซึ่งติดตามข่าวนี้บนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ระหว่างบินไปปฏิบัติภารกิจในทวีปแอฟริกา ได้ทวีตชื่นชมการตัดสินใจของศาลฎีกา พร้อมสั่งการให้ เอริค โฮลเดอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ทบทวนกฎหมายรัฐบาลกลางที่เกี่ยวข้องเพื่อให้แน่ใจว่า เป็นไปตามการชี้ขาดของศาล นอกจากนี้ยังได้โทรศัพท์แสดงความยินดีต่อผู้ที่ยื่นฟ้องคดีนี้ด้วย

ทั้งนี้ กฎหมาย DOMA ถูกยื่นฟ้องโดน อีดิทธ์ วินด์เซอร์ วัย 83 ปี ที่ต้องจ่ายภาษีมรดกถึง 3.63 แสนเหรียญสหรัฐฯ เมื่อ เทีย สเปเยอร์ คู่แต่งงานของวินเซอร์ ได้เสียชีวิตลงและทิ้งมรดกไว้ให้ ซึ่งวินเซอร์ไม่จำเป็นต้องจ่ายภาษีดังกล่าว หากแต่งงานกับผู้ชาย

หลังจากคำตัดสินดังกล่าวออกมา ชัค ฮาเกล รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐ ได้กล่าวว่า เพนตากอนจะเพิ่มสิทธิให้คู่แต่งงานเพศเดียวกันของทหารเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ด้วยเช่นกัน

ส่วนบรรยากาศภายนอกศาลฎีกาในกรุงวอชิงตัน มีชาวรักร่วมเพศและผู้สนับสนุนกว่า 1,000 คนมารอฟันคำตัดสิน และอีกนับพันในแคลิฟอร์เนียที่เฝ้าติดตามมาโดยมาตลอด หลังทราบผลต่างโอบกอดกันด้วยความดีใจ

ทั้งนี้คำตัดสินยกเลิกกฎหมาย DOMA เดิมจำกัดนิยามของการสมรสว่า เป็นการแต่งงานระหว่างชายและหญิงเท่านั้น ซึ่งทำให้คู่สมรสร่วมเพศที่แต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายในมลรัฐที่อนุญาต 12 มลรัฐกับวอชิงตัน ดี.ซี. จะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ของคู่สมรสตามกฎหมายของรัฐบาลกลาง เช่น การลดหย่อนภาษีหรือเงินชดเชยแก่คู่สมรสของทหาร โดยเสียงข้างมากวินิจฉัยว่ามาตรานี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากพรากสิทธิเสมอภาคของบุคคลที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี คำตัดสินนี้ไม่ส่งผลต่อมลรัฐที่เหลืออีกมากกว่า 30 มลรัฐที่ยังไม่รับรองสิทธิการสมรสของคู่เกย์ หรือที่ยังยึดตามกฎหมายที่ว่าการสมรสต้องเป็นระหว่างชายกับหญิงเท่านั้น กระนั้นคำตัดสินกรณีนี้ถือเป็นชัยชนะของรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ออกมาสนับสนุนการสมรสของคู่รักเพศเดียวกัน

ส่วนการตัดสินเพิกถอนคำพิพากษาศาลอุทธรณ์รัฐแคลิฟอร์เนียกรณีข้อเสนอ Prop 8. ที่ผ่านการลงประชามติปี 2008 ห้ามการแต่งงานของคู่รักเกย์ โดยให้ยึดตามคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่พิพากษาว่าข้อเสนอ Prop 8. นี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ คำวินิจฉัยนี้มีผลเฉพาะกับกรณีของรัฐแคลิฟอร์เนียเท่านั้น ซึ่งรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดในสหรัฐฯ คำตัดสินนี้ทำให้แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่ 13 ที่รับรองสิทธิของคู่สมรสเกย์ และเป็นรัฐที่ 4 ของปีนี้ต่อจากเดลาแวร์, มินนิโซตา และโรดไอแลนด์.

HOME | ABOUT US | ADS | CONTACT US
Established since 1981
Copyright © 2000-2005 Siam Media News. All Rights Reserved.
webmaster@siammedia.org
 

View Stats