Quantcast
HOME | ABOUT US | CLASSIFIED ADS | CONTACT US 
Friday August 22, 2014 04:38
 

 

หน้าแรกสยามมีเดีย | ต่างภพต่างภูมิกับดวงดาว
โดย.....อ.วารุณี พิทักษ์สินากร
อยู่ที่จิต...12/22/2009 L.a
15 ส.ค. 57
บทความนี้ เก่า มา 5 ปี แต่เอามาลงซ้ำ เพราะคำตอบ ได้ออกมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว (3 มีนาคม 2014 ) ว่า...ทำไมจึงดลใจให้เราไปพบ พระองค์ จุดประสงค์ เพื่อใคร และเพราะอะไร
ทุกที่มีแต่...เจอ
25 ก.ค. 57
ปี 2009 ไปวัดอภัยคีรีที่เมืองยูคาย แถบ Santa Rosa แคลิฟอร์เนีย ไปหนแรกหนเดียว พบท่านปสันโน ที่ใครๆ ก็อยากจุดธูปหาท่านก็ยังหาไม่เจอ เพราะท่านหายากมาก...เราไปหนเดียวหนแรกเจอไม่ต้องนัดหมาย ท่านมอบชานหมากของหลวงพ่อสุภาที่ภูเก็ตให้เรา เรามอบพระธาตุของหลวงปู่มั่นให้ 1 องค์
จากกรุงเทพฯสู่-อ่าวนางกระบี่ 3 ตอน...พิสูจน์แล้ว
18 ก.ค. 57
แคร้ง ๆๆ” ดังขึ้นอย่างชัดเจนในความมืด ทุกคนบอกได้ว่า มันคือเสียง ใบพัดเรือ ตัดกับหินใต้น้ำ คือเรือ ได้ไปเกยหินใต้น้ำเข้าขยับไม่ได้ นายท้ายดับเครื่องเรือคว้ากระป๋องรีบวิดน้ำในเรือออกอย่างชำนาญ แล้วกระโดดลงน้ำ น้ำตรงนั้น ประมาณ 3 ฟุตกว่าๆ เขาพยายาม ดึงเรือออก สวน กับแรงปะทะของคลื่นที่พัดเรือเข้า จึงต้องใช้แรงอย่างมาก
เพื่อนจากต่างภูมิ 4 (เขียนที่หาดกะตะภูเก๊ต 28/4/13)
11 ก.ค. 57
ใน 3 โลกธาตุนี้ มันมีสิ่งลี้ลับที่ยากต่อการคาดคะเน ยากต่อคนธรรมดาจะเข้าใจได้ ผู้ปฏิบัติทุกคนจะพบกับความมหัศจรรย์ทางจิต ที่คาดคะเนไม่ได้เช่นกัน สุดแท้แต่บุญเก่าของเก่าของใครจะได้อะไรมา อย่างเช่นหลวงปู่ฝั้น ศิษย์ของพระอาจารย์มั่น หลวงปู่ฝั้นได้ชื่อว่ามีพลังจิตมากที่สุด
จากกรุงเทพสู่-กระบี่ 2 ตอน....ผู้ท้าทาย
4 ก.ค. 57
จากกรุงเทพสู่-กระบี่ 2 ตอน....ผู้ท้าทาย ตู่มีโทรศัพท์ มาสำรองเหมือนจะรู้ จัดให้ทันที แต่เอาซิมตัวเก่าของเราใส่ไม่ได้ เมื่อได้โทรศัพท์เราจ้ำกลับไปที่ท่าเรือเตรียมเดินทางทันที เพราะผ่านไป 2 ชั่วโมงแล้ว เรายังไม่ออกจากต้นไทรรีสอร์ทเลย มีหวังงานนี้ชวด หากไม่พบคุณเดือน เบอร์โทรกลับก็ไม่มี เพราะ
ผลไม้ 5 อย่าง (11มิ.ย. 13 บ้านปัฐวิกรณ์)
27 มิ.ย. 57
กราบเรียนอ.วารุณีค่ะ ดิฉัน ติดตามผลงานของอาจารย์จากหน้าเน็ตมาได้หลายปี มาบทล่าสุดที่อาจารย์ขับรถจากกรุงเทพฯ - สู่ภูเก็ตคนเดียว อะไรทำให้อาจารย์มีสุขภาพที่ดีอย่างนี้ กับตามธรรมดาแล้ว ชีวิตส่วนตัวความเป็นอยู่ของอาจารย์ค่อนข้างจะผิดธรรมดาอยู่แล้ว แสดงว่าอาจารย์ต้องได้ยาดี นอกเหนือจาก "ธรรมโอสถ" เพราะร่างกายยังต้องการอาหารมาบำรุงบำเรออยู่ ช่วยเปิดเผยความลับหรือเคล็ด ลับของการมีสุขภาพดีของอาจารย์ด้วยค่ะ
จากกรุงเทพ-สู่ อ่าวนางกระบี่ 6/6/14 เขียนที่บ้านบุญรักษา ตอน....มันมาทดสอบ....ยิ่งสูง...ยิ่งแสบ
20 มิ.ย. 57
เรือหางยาวติดประทุนลำนั้น ดูเล็กไปถนัดใจ เมื่อเทียบกับคลื่นแต่ละลูกที่พากันถาโถมเข้าสู่ลำเรือ ความสูงของคลื่นแต่ละลูกทำให้เรือมีสภาพเหมือตกหลุมอากาศ ตกลงมาท้องเรือกระแทกกับพื้นน้ำ ไม่ทันให้ตั้งตัว แล้วคลื่นลูกใหม่ที่ใหญ่กว่า วิ่งเข้าปะทะเรือลูกแล้วลูกเล่า จนลำเรือเอียง กราบเรือเสมอน้ำ ท้ายเรือเริ่มหนักเพราะน้ำเข้า อากาศยามนั้น มองฝ่ามือไม่เห็นแล้ว เป้าหมายยังไม่อยู่ในสายตา เรือลำน้อยมีผู้ร่วมชะตากรรมอยู่เพียง 3 คน 3 ผู้เคราะห์ร้าย
ร่างที่ 2 ของจานวา 13/5/14 (เขียนที่ปัฐวิกรณ์) ตอนไปโผล่ที่ภูเก๊ต ตอน “เขาจัดให้”
13 มิ.ย. 57
คุณกัญหา หาญศิลป์ กับสามี เป็นผู้จัดการปั้มเชล อยู่ตรงตลาด สามแยก สันทราย 3 ปี ที่รู้จักกันเราได้พลิกชีวิตครอบครัวนี้ แบบ ยกเข่ง อยากรู้ว่า เราทำอย่างไร ติดต่อเธอไม่ยาก ปั้มเชล แถว นั้นมีเพียงปั้มเดียวหาตัวไม่ยาก คุณ สัญญา ศรัทธาเราแก่กล้า เมื่อเราทักเขาว่า เธอลูกเสด็จเตี่ยนะ (อาภากร ) เขาตกใจมาก เพราะเขาเคยเป็นทหารเรือเก่ามาก่อน เราทักโดยที่ไม่รู้ คุณ สัญญา จัดการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ล้างรถอัดฉีด ทุกอย่างเต็มระบบ ให้ด้วยราคา ทั้งหมด 1400 บาท
ของจานวา 2(13/5/14 เขียนที่บ้านปัฐวิกรณ์) ตอน “เขาจัดให้”
6 มิ.ย. 57
ร่างที่ 2 วันที่ 20 เดือนนี้จะเป็นวันเกิด ของหลานชายนายเบน ได้ให้ของขวัญวันเกิดเขา ด้วยการพาไปเที่ยว ที่ๆเขาชอบ กับเราต้องการเองด้วยจากการเครียดทั้งเรื่องบ้านเรื่องแม่ คือ ดำน้ำ ดูปลา พายเรือ แคนู ที่อ่าวนางกระบี่ ทันทีที่หมู่ตู่รู้ นายตู่ “มีที่ว่างอีก 2 ที่มั๊ยครับ” ก่อนวันเดินทาง คือ 19 พ.ค. เจ้าหมูมากระซิบว่า พี่จิ๊ด พรุ่งนี้ไปพบ พ่อ พราหม์ จีรภาค กับหมูนะ ท่านโทรมาตาม เรียกให้ไปพบ ใครเล่าจะปฏิเสธได้ เพราะใช่ว่าจะพบท่านได้ง่ายๆ ทุกครั้งที่พบกัน ท่านจะ บอกตรงจุดเลยว่า ไปแก้ ข้อ ไหน ปีที่แล้ว ท่านบอก ไปแก้นิวรณ์ 5 ให้ได้ ครั้งที่ 2 เพิ่มตัวเมตตา เอาเมตตาฌาน มาให้ได้ พอมาเที่ยวนี้ เมื่อพบท่านๆว่า “ ไปตัดตัวสุดท้ายให้ได้ติดอยู่ตัวเดียว คือโทสะกับแม่” ซึ่งเมื่อเขียนต้นฉบับนี้ ตัดได้ขาดสะบั้นแล้ว วันถัดไป คือวันที่ 20 คณะเรา ได้เดินทางไปพักผ่อนหย่อนความบ้า ใช้เวลา 3 คืน 4 วัน ที่ ต้นไทร รีสอรท์ ลึกเข้าไปในอ่าวนาง เข้าออกทางเรือเท่านั้น งานนี้ จึงรู้ว่า เจ้ากรรมนายเวร อันจัดเป็นเสดกรรมเล็กๆ ของจานวา รออยู่ที่นั่น โดน ทดสอบอารมณ์ ของแท้เข้า 3 เด้ง จะเล่าให้ฟังในบทจากกรุงเทพ – อ่าวนาง กระบี่ รอไปก่อน
ขันธ์มาร 2/25/14 (เขียนที่ บางปะกง)
30 พ.ค. 57
บทนี้ขอพูดถึง หนึ่งใน พญามารทั้ง 5 ที่สำคัญที่สุด ที่จัดเป็น บันไดขั้นแรกที่จะพาเราเข้าสู่ มรรค ผล นิพพาน ถ้าใครมาถามเราว่า จาน ครับ , อาจารย์ ขา ถ้าจะวัดว่า ผู้ปฏิบัติท่านใดมีจิตที่ละเอียดอ่อน และพลังจิต ถึงระดับ จะดูได้อย่างไร คำตอบอยู่ในบท อ่านไปเรื่อยๆ อย่ากระพริบตา มารทั้งหมดเขียนมาแล้วในบท มารทั้ง 5 แต่ละมารมีความสำคัญต่างกัน
จากศูนย์สู่ดับสูญ 3
23 พ.ค. 57
ทำไม กายคตานุสสติจึงจำเป็นมากสำหรับผู้ปฏิบัติทุกคน ทำไมหลวงปู่หลวงตาจึงจี้ให้พวกเรามาจับกรรมฐานกลุ่มนี้ ทำไมพุทธสาวกในพุทธกาลจึงเห็นความสำคัญของกายคตานุสสติ เพราะเป็นการตัดราคะโดยตรง ถ้าใครตัดราคะได้เป็นทางลัดไม่ต้องกลับมาเกิดอีก จากบรรดากิเลสทั้งหมด ราคะจัดเป็นกิเลสกองใหญ่ระดับแม่ทัพใหญ่
ทางของเรา
16 พ.ค. 57
กราบเรียนอาจารย์ครับ ผมได้ติดตามบทความของอาจารย์มาได้ 5-6 ปีแล้ว บทความของอาจารย์เหมือนละครเลยครับ แต่เป็นละครจากชีวิตจริง โดยจุดจบของตัวเอกของเรื่องอยู่บนเส้นทางของมรรคผลนิพพาน จึงชวนติดตามมากครับ ทั้งยังได้บทเรียนดีๆ ธรรมะรายวันสำหรับคนไทยที่อยู่ไกลบ้าน เขาไม่มีเวลาศึกษาธรรม รู้ธรรมกันหรอกครับ
องศา...แห่งเคราะห์กรรม (25/4/2014 เขียนที่บ้านปัฐวิกรณ์) ตอน...หนีไม่พ้น
9 พ.ค. 57
มีการคาดหวังลึกๆอยู่ในใจของคนจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะฝ่ายนักสู้ ผู้เสียเปรียบ เสียผลประโยชน์ทางการเมืองทั้งหลาย (โหรประจำทีม) ว่าเมื่อดาวพฤหัสฯ (จูปิเตอร์หรือเลดี้ลัค) ยกโยกย้ายเปลี่ยนราศี เข้า ราศีกรกฏ กลางเดือนจูน ที่จะมาถึงนี้ สถานะการณ์
แสงแห่งปัญญา 9( เขียนที่บ้านปัฐวิกรณ์ก.ท.) ตอนบริกรรมภาวนา
2 พ.ค. 57
การจะทำจิตให้สงบ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอน ในการทำสมาธินั้น เราๆ ก็รู้กันอยู่ทุกคนว่า ขั้นตอนแรกเลยอยู่ๆ จะให้จิตสงบเลยทันทีนั้นไม่ได้ หรือพูดอีกนัยนึงว่า จิตจะสงบโดยไม่ใช้คำบริกรรมภาวนานั้นเป็นไปไม่ได้ แม้แต่พระอริยบุคคลที่ผ่านการปฏิบัติมาหลายสิบปี เมื่อจะ กำหนดจิต ยังต้อง บริกรรม เพียงแต่ท่านจะบริกรรมเพียง ไม่ถึงนาที ท่านก็กำหนดจิตให้สงบ
แสงแห่งปัญญา 8 ตอน อารมณ์พระอรหันต์
25 เม.ย. 57
การทำสมาธิ ในบทที่ 5 นั้น ให้สลับกับการเดินจงกรม ด้วยว่าที่จริงแล้วการทำสมาธินี้ ได้ทั้งนั่ง นอน เดินและยืน พวกที่ได้โยคจันทราแมนกาลาโยคมาในดวงบอกถึงกรรมเก่าอย่างสาหัต จนไม่อาจนั่งสมาธิได้ เจ้ากรรมนายเวรเขาขวางทางบุญกันทีเดียว จะทำสมาธิได้ยากนั้น เราแนะนำให้ เดิน ยืน และนอนสมาธิ จะทำให้จิตสงบกับได้ตัวสติมาโดยหาทางให้จิตแนบติดอยู่กับคำว่าพุทโธให้ได้ โดยเฉพาะยืนสมาธินี้ จิตจะนิ่งดีมาก สงบเร็ว ให้เดินจงกรมก่อนแล้วหยุดยืนกอดอกหลับตา สาเหตุที่จิตนิ่งมีสติ ไม่วอกแวก เพราะมันกลัวล้มหน้าคว่ำ กลัวหลับทั้งยืน ล้มทั้งยืน มันโงนเงน สติมันเลยต้องตื่นตัว จิตมันจับไว้กับขาทั้ง 2 ข้างตลอดเวลาไม่ส่งออกไปไหน ยืนสมาธิได้ผลดีอย่างมากกับผู้นั่งสมาธิไม่ได้ ให้เดิน ยืน และนอนหลับไปกับพุทโธเลย แทนนั่งสมาธิ เพียงแต่การเดินจะได้สมาธิตื้น การนั่งจะได้สมาธิที่ลึกกว่า เมื่อเดินได้ ต่อไปจะนั่งได้เอง
แสงแห่งปัญญา 7
18 เม.ย. 57
เราต้องมีจุดมุ่งหมาย เช่น ต้องการแค่ศีล 5 หรือต้องการศีล 8 ครูบาอาจารย์เขาไม่เคยสอน เขาจะบอกให้ปฏิบัติลงมือกันเลย เราไม่ได้ให้หวัง เมื่อกิเลสมีความอยากได้ ธรรมมีอยากได้เช่นกัน คนเราจะขับรถหรือเดินเรือ อย่างน้อยต้องรู้ทิศทาง เมื่อรู้แล้วก็ทำด้วยความเพียรกันอย่างเต็มกำลัง พูดมาแล้วในบทก่อนๆ สภาพจิตของคนใกล้ตายสำคัญมาก
มารทั้ง 5 1/23/14
11 เม.ย. 57
มารทั้ง 5 นี้ ส่วนใหญ่สถิตย์อยู่ในกายและใจ ของมนุษย์เรานั้นเอง เรามีหน้าที่ต้องฆ่ามันให้ตายไปทีละตัวเมื่อผ่านสอบฆ่ามันตายได้หมด เราก็ไม่ต้องกลับมาเกิดอีก แต่เท่าที่เราๆท่านๆเห็นๆกันอยู่ ว่ากิเลสมารทั้ง 5 พากันฆ่าพวกเราที่ละแสน ที่ละล้านๆคนพากันตายกันเป็นเบือ ตายยกเข่ง ตายทั้งโคตร ตายทั้งยืนตายทั้งเป็น โง่ตาย ตายโหง ตายทิ้งตายขว้าง กันทั้งหมด เป็นผักเป็นปลา ผู้ที่อยู่ด้วยปัญญาของโลกุตระธรรมเท่านั้นจึงจะรอดจากมือมารทั้ง 5 ไปได้
บท “เทวฑูตทั้ง 4” (14/9/13 บ้านบุญรักษา)
4 เม.ย. 57
ตอนเมื่อความตายมาเยือน
ศึกนี้ ....ไม่มีเสมอ (เขียนที่บ้านปัฐวิกรณ์ 20/3/14) ตอน...กระแส
28 มี.ค. 57
เพราะมันหนักกว่า ศึกชิงนาง มันหนักกว่าศึกในอก
จากกรุงเทพฯ-สู่ออสเตรเลีย...เที่ยวที่ 4, 1/21/14
21 มี.ค. 57
รถไฟขบวนนั้นได้เคลื่อน ตัวมันฝ่าทุ่งกว้าง 2 ข้างทางซึ่งประกอบด้วยทุ่งข้าวสาลี ไร่องุ่น เนินเขา ครีก คูคลองแห้งๆ 2 ข้างทาง ไกลสุดลูกหูลูกตา นานๆทีจะปรากฏอาคารบ้านเรือนให้เห็น ต้นทางจากสถานี จากเมืองเมลเบริน มุ่งหน้าสู่เมือง แชปปิตัน แต่จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่เมืองเล็กๆแทบหาไม่พบในแผนที่ชื่อเมือง Cobran ในมลรัฐวิตอเรีย จะพลาดไม่ได้ แม้จะเป็นการมาหนแรก กับอาจจะเป็นเพียงหนเดียวก็ตาม
คำตอบจากสวรรค์ ตอนจุลกฐิน
6 ธ.ค. 56
ปี 2012 จัดเป็นปีที่ดีที่สุดสำหรับเรา….เป็นปีที่รอคอย...เป็นอะไรที่เกินความใฝฝัน อย่างที่เคยบอกมาแล้วว่า เวลามี doubt ความสงสัยหรือคำถามใดๆทางธรรมผ่านเข้ามา ข้างบน เขาจะสื่อผ่านคำตอบลงมาให้ ปี นี้ที่ว่าดีที่สุด เพราะได้คำตอบมาครบถ้วน จน ....สิ้นสงสัย...เริ่มด้วย
แรงเจ้าที่ 16 ตอน 2 ตอน หมดทางไป
29 พ.ย. 56
คือวิญญาณของบรรพบุรุษของบ้านนี้ ดวงหนึ่ง ได้ติดอยู่ด้วยความผูกพันหวงลูกหลาน มาหลายสิบปีไม่มีทางได้ปลดปล่อยออกจากจุดนี้ได้ เฝ้าแต่รอให้ผู้มีบุญผ่านมาเพื่อปลดปล่อยวิญญาณของเธอ เพราะความหวงลูกหลานก็คือยึดนั่นแหละกับการที่จะหาคนดีบารมีแก่กล้าผ่านเข้ามาได้ ไม่ใช่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆทุกวัน
แรงเจ้าที่ 16 ตอน กลัว...สุดขั้วหัวใจ เขียนที่ปัฐวิกรณ์ 10/30/13
22 พ.ย. 56
ก่อนจะเดินทางเพียงไม่กี่วัน มีเรื่องเกิดขึ้น แทบเอาชีวิตไม่รอด ซึ่งเจ้าของบ้านเขาขอร้องว่าอย่าใช้สถานที่ จริง อย่าบอกชื่อจริง ...ได้เดี๋ยวจัดให้ เรากลับเข้ากรุงเทพ 20 ต.ค ก่อนกลับก็ไปทำบุญกับหลวงปู่กวง ปล่อยปลา 200 กว่าตัว
แสงแห่งปัญญา 6
8 พ.ย. 56
รัตนบุคคล หรือ แก้ว 5 ประการ ที่ล้ำค่า เรียงลำดับสูงต่ำกันดังนี้ 1. พระศาสดาทุกพระองค์ ทั้งในอดีตกาล ปัจจุบัน และอนาคต กว่าพระพุทธเจ้าจะอุบัติขึ้นมาได้ 1 องค์ เป็นเรื่องยาก กับไม่เคยมี 2 องค์ ในเวลาเดียวกัน บางครั้งก็ว่างจากพุทธกาล
แสงแห่งปัญญา 5
1 พ.ย. 56
ความเป็นพระยิ่งจนมากเท่าไหร่ ยิ่งพบกับความสุขมากเท่านั้น ความเป็นพุทธ ต้องรู้จักกับคำว่าพอ อะไรที่เกินจากนี้มาคือ กิเลส

 

Next >>| กลับด้านบน

 

HOME | ABOUT US | ADS | CONTACT US
Established since 1981
Copyright © 2000-2005 Siam Media News. All Rights Reserved.
webmaster@siammedia.org
 

View Stats