Quantcast
HOME | ABOUT US | CLASSIFIED ADS | CONTACT US 
Monday May 30, 2016 09:05
 

 

หน้าแรกสยามมีเดีย | ต่างภพต่างภูมิกับดวงดาว
โดย.....อ.วารุณี พิทักษ์สินากร
จัดฮวงจุ้ยทางโทรศัพท์
16 ม.ค. 58
สายจากฟลอริดา คุณส. ดวงอยู่เล่มที่ 24 หน้า 125 ก่อนวันเกิดเราไม่กี่วันที่บ้านบุญรักษา "นั่นอาจาน ใช่มั้ยคะ ใช่อาจานวาหรือเปล่า ดิฉันตามหาอาจานอยู่หลายปี ดิฉันเคยดูกับอาจานตอนอาจานออกรายการ TV คนกับดวง ตอนนี้ดิฉันอยู่ฟลอริดาไปได้ร้านอาหารมา ตอนจะได้ร้านอาหาร ดิฉันตามหาอาจาน ติดต่ออาจานไม่ได้ ว่าจะถามว่าร้านดีหรือไม่ ควรเอาร้านนี้หรือไม่ แต่หาอาจานไม่พบ ร้านนี้ทำมาได้ 3 ป
 
ชีวิต...มันไม่เที่ยง 2
9 ม.ค. 58
เฮ้อ!!! ชีวิตตนเอง เป็นไปตามความต้องการของคนรอบข้าง แม้บ้านที่ปลูก เขาก็ปลูกให้ตามใจผู้ปลูก เราอยากได้สังกะสีมาต่อโรงรถ เพราะเวลาฝนตกชอบนอนฟังเสียงสายฝนกระทบสังกะสีดูมันบ้านนอกดี กับคุ้นมาแต่เด็ก แต่ช่างเอนก “ไม่ได้นะจาน มันดูบ่อสวย มองดูบ่ดีมันเสียชื่อผมเอากระเบื้องอย่างดีสวยกว่าด้วย” เอ๊า เอางัยเอากัน แพงกว่าอีกต่างหาก ตรงนี้มันไม่รับผิดชอบ
ชีวิตเรา...ก็เท่านี้ 2
2 ม.ค. 58
ใครจะคาดคิดได้ว่า “บ้านบุญรักษา” จะได้เป็นสถานที่ ทำบุญใหญ่ โดยการชุบชีวิตแม่
ของที่หายไป....(เขียนที่บ้านบุญรักษา 22/6/14) กลับคืนมาได้อย่างไร?
26 ธ.ค. 57
ได้จับมารวมอยู่บทเดียวกันเลย เพราะเกิดมา 4 หน อาจเคยเล่าไปบ้างแล้ว ทุกวันนี้ยังอดแปลกใจไม่ได้ ของบางอัน หายไปหลายวัน ค้นอยู่ 3 -4 วัน จนแน่ใจ ว่าไม่พบแน่ แต่กลับมาเจอได้อย่างไร แล้วสถานที่เจอ มันก็ไม่ใช่ที่สิ่งแรก เกิดมาได้ เกือบ 2 ปีแล้ว อันจัดเป็นความอะเมซิ่งที่คิดว่า พลุ๊ก บังเอิญ หรือ การหลงลืม ของความเป็นส.ว. เสียมากกว่าจะเป็นรายการเขาจัดให้...หรือเขา หาให้ จนมาถึง ของชิ้นที่ 3 จึงเกิดอาการขนลุก ซู่ซ่า ...ว่ามันผิดธรรมดา เหนือกว่า คำว่าเขาจัดให้เสียอีก...จะเล่าให้ฟัง
แสงแห่งปัญญา สิบ (เขียนที่บ้านบุญรักษา) ความเป็นเองแห่งปัญญา
19 ธ.ค. 57
สมาธิเป็นฐานของปัญญา ระหว่างการเจริญสมาธิ นิวรณ์ 5 เป็นศัตรูที่ร้ายกาจที่สุด ของ สมาธิ ถ้าพิจารณากันให้ดีก็ จะรู้ว่า นิวรณ์ 5 นี้ก็คือ ราคะ โทสะ โมหะนั่นแหละ ใครที่มีสมาธิตั่งมั่นแล้ว นิวรณ์ 5 จะเกิดไม่ได้
แจ๊คพ็อตของหนุ่มเสก (ที่บ้านบุญรักษา)
12 ธ.ค. 57
เมื่อปีที่แล้ว ปลายๆปี 2 หนุ่มเข้าพบเรา 1 ใน 2 ชื่อเสก (นามสมมุติ) อีกหนุ่มชื่อคุณ อ. เข้าพบเรา เราได้ทักหนุ่มเสกชนิดกระชากลากไส้ การทักยังกำชับว่า ให้เริ่มสวดมนต์ไหว้พระเพื่อตัดวิบาก มองหาภูมิคุ้มกันกับอะไรที่กำลังจะเกิดขึ้นได้แล้ว "นายจะโดนแจ๊คพ็อต" "แจ๊คพ็อตแบบไหนครับ" "เดี๋ยวนายก็รู้เอง ถ้าไม่อยากโดน รีบรักษาศีล สวดมนต์ไหว้พระ ทำบุญทำทานได้แล้ว"
เบื้องหลังชีวิต 2  ตายทั้งที...ขอให้มีประโยชน์
5 ธ.ค. 57
ขอขายประวัติชีวิตส่วนตัวสมัยทำงานหนักยิ่งกว่าจับกัง จากอายุ 22-50 ปี เมื่ออยู่มลรัฐโอราโฮมา กับมลรัฐแคนซัซ แลกกับเงินรายได้จากผู้อ่านที่จะนำไปช่วยครอบครัวทหารกับตำรวจชายแดน ที่สละชีวิตเพื่อประเทศ กับขออุทิศส่วนกุศลผลบุญใดๆที่จะได้มาให้กับ สมเด็จย่าพระราชชนนี ...แต่ต่อนี้ไปเป็นไฮไลต์แต่ละตอน..ซึ่งจะมี หลายตอนมากนับไม่ได้ ตามอ่านกันเต็มๆได้จากเฟตบุคของจานวาที่เดียว
เบื้องหลังชีวิต ตอน ขายตัว...เพื่อแลกกับงานบุญ
28 พ.ย. 57
“อเมริกันบ้านนอก” จะเป็นบทความบทสุดท้ายก่อนที่จานวา จะอำลาวงการเขียน เพื่อเปิดโอกาสให้มีพื้นที่ในหน้ากระดาษให้ผู้อื่นบ้าง ...โดยจะเขียนกระเทาะเปลือกการต่อสู้ของชีวิตในอเมริกา ตั้งแต่อายุ 22 ปี จนถึง 50 ปี ที่มลรัฐโอกราโฮมา กับมลรัฐ แคนซัซ กับรัฐอื่นๆ โดยไม่สนใจว่าตนเอง จะทำงานจับกังรูปแบบใด 
เพียงหนึ่งในล้าน
21 พ.ย. 57
เหตุเกิดที่ซิดนีย์ เมื่อ วันที่ 5 - 8 พ.ย. 13 งานนี้ มีพยานหู รู้เหตุอยู่หนึ่งคน การไปซิดนีย์เที่ยวที่ 4 เพราะสภาพอากาศที่ควรจะเป็นหน้าร้อน แต่กลายเป็นยังหนาว อยู่แถมฝนตก เราแทบจะจับไข้ พักอยู่กะเจ้าหน่อง ได้คืนที่ 2 ได้ฝันแปลกมาก ฝันถึงชะนี เผือกขนาดใหญ่ ถึง 3ตัว เมื่อดูคำทำนาย ว่าจะได้เงินก้อน ซึ่ง ก็เป็นจริง ทำเงินเข้าเป้า ในเวลา หนึ่งเดือน แถมยังได้ไป เมือง อดิเรก กับมลรัฐวิคตอเรีย พออยู่ได้วันที่ 8 ฝันว่า พระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันต์ธาตุ จำนวนนับไม่ได้ ได้ เสด็จตก โปรยปรายดังสายฝนมากระทบ ตัว เมื่อแบมือยื่นออกรับเสด็จ ก็ทรงเสด็จตกลงมาในมือมากมาย กดเข้ากูเกิลเปิดดูความฝันเอง ว่าแปลว่าอะไร อ้าย..อายอ่ะ...ตัวเอง สักล้านคนจะฝันได้อย่างนี้สักกี่คน ที่ทรงมาเข้าฝันอย่างนี้ เพราะเมื่อวันที่ 7 มีใครคนนึงที่เป็นคนพิเศษจริงๆ หาได้ หนึ่งใน ร้อยล้าน เข้ามาพบเรา ...
ไม่ใช่เหตุสุดวิสัย 15 ตอน มัดมือชก ให้ตั้งศาล
14 พ.ย. 57
การเลือกที่อยู่อาศัยนี้ ไม่ใช่เพียงแต่มนุษย์เท่านั้นที่จะเลือกกันได้ เจ้าที่เจ้าทางเขามีสิทธิเลือกผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน แต่กรณีนี้ศาลพระภูมิเขาอยากย้าย เขาทำการจัดฉากทันที เพื่อได้ศาลใหม่ที่ใหม่บ้านใหม่ของเขาเช่นกัน ที่จริงเรื่องศาลพระภูมินี้เราไม่สนับสนุน ทางพุทธศาสตร์ไม่มี ขัดกับหลักการของเรา แต่ แต่ละศาลที่เข้าไปเกี่ยวข้องจัดให้นี้ ดูจะมีข้อยกเว้น เหตุจำเป็น เหตุสุดวิสัยกันเกือบทุกศาล อย่างที่ลงบทความเรื่องศาลพระภูมิไปแล้วนั้น
แสงแห่งปัญญา 15 ตอน สมมติ กับ วิมุต
7 พ.ย. 57
ปราศจากสมมติแล้ว วิมุตจะเกิดได้อย่างไร? ปราศจากกิเลสแล้ว เราจะเข้าสู่มรรคผลนิพพานได้อย่างไร? เพราะเราต้องฆ่ามันให้ได้เสียก่อน นั่นคือข้อตกลงง่ายๆ กับหนทางสู่การหลุดพ้น...ใช่ ถ้าใครทำได้ โลกแห่งสมมติ เป็นทั้งรูปธรรมนามธรรม เริ่มจากตัวเราออกไปเลย เช่น วารุณี พิทักษ์สินากร ก็คือสมมติ จริงๆ แล้วมันเป็นใคร อะไรมาจากไหนไม่ทราบ เกิดจากธาตุทั้ง 4 มารวมกัน แค่เอาชื่อโป๊ะลงไป ทุกคนก็รวมมาจาก 4 ธาตุ เช่นกัน ทุกสิ่งทุกอย่างที่เห็นในโลกมายา เป็นสมมติทั้งนั้น
แสงแห่งปัญญา14 การเข้าสู่ภวังค์ ตอนอาการเคลิ้ม
31 ต.ค. 57
บทนี้ขอพูดถึงการเดินสมาธิของผู้ปฏิบัติทั่วไปเป็นการเน้นย้ำ อีกที แม้การพูดมากๆเช่นนี้จะจัดเป็น ภาคปริยัติ ก็ตาม ทุกคนต้องเข้าใจไว้ว่า ไม่ว่าใครก็ตาม ที่ปฏิบัติมาแล้ว โดยไม่ผ่านความจำหรือตำรา มาก่อน หรือใครก็ตาม ที่ ผ่านความจำ กับตำรามาแล้วมากมาย ไม่เคยลงมือปฏิบัติ ผ่านกับความจริง กันมาอย่างจริงจังซะที
แสงแห่งปัญญา 13 ตอน “เรื่องของสมาธิ"
24 ต.ค. 57
คำนี้คำเดียวง่ายๆ สั้นๆ แต่คนจำนวนนับไม่ถ้วนเข้าไม่ถึง บ้างพยายามจะเข้าให้ถึง การจะเข้าให้ถึงสมาธินั้นยากรากเลือด บางคนได้จันทร์ทราแมนกาลาโยคมาในดวง บอกถึงความเป็นไปไม่ได้ เจ้ากรรมนายเวรไม่ยอมให้นั่งได้กันเลยทีเดียว แต่ถ้าใครใช้ความเพียรความศรัทธาอย่างต่อเนื่องเข้าสมาธิได้ จากนั้นไปจิตมีแต่ขึ้นตลอดแล้ว มันจะยากเฉพาะช่วงแรกๆ เท่านั้นที่จะทำจิตให้สงบ
แสงแห่งปัญญา 12 ตอน “จิต..ที่ทุกคน มอง
17 ต.ค. 57
เมื่อเขียนมาถึงบทนี้แล้ว เมื่อเขียนมาได้ 12 ปี แล้วในเสรีชัย กับอีก 6 ปี ในสยามมิเดีย ถ้าผู้อ่าน ยังปราศจากสามัญสำนึกที่จะสร้างคุณความดี หาอริยทรัพย์ติดตัวไปในช่วงสุดท้าย ด้วยการ หันมา สวดมนต์ รักษา ศีล ทำสมาธิ เพื่อให้เกิดตัวสติ เพื่อเข้าสู่แสงแห่งปัญญากัน ก็ต้องบอกว่า
ต่ออายุขัย 2
10 ต.ค. 57
เป็นเวลาถึง 3 เดือนกว่าๆ จากปลายเดือนกุมภาพันธุ์ ที่เอาแม่เข้าบ้านพักคนชรา และซ่อมบายพร้อมๆกัน มันเหนื่อยสะสม มาตั้งแต่ตอนนั้น ตัวทดสอบมาเยือน เอากันให้ สุดๆ เลย กับขันธุ์ นี้ว่าจะมีขีดความสามารถรับความเหนื่อยได้มากเท่าไหร่ ส่งไปกระบี่ไม่ได้ไปเที่ยวนะ ไปทดสอบต่อ จากบท จากกรุงเทพ- สู่อ่าวนางกระบี่
ต่ออายุขัย
3 ต.ค. 57
เรื่องนี้ หากไม่เกิดขึ้นกับตนเอง ก็คงมาเขียนเล่าสู่กันฟังไม่ได้ เพราะ เขียนจากความจริงประสบการณ์จริงๆ ไม่ได้เขียนมาจากความจำหรือตำรา เพราะมันเกิดขึ้นกับแม่ แม่ของเราเอง ดังนั้น เรื่องนี้จะเป็นอุธาหรณ์ ให้คนที่ยังมีพ่อมีแม่ ที่ยังมีชีวิตอยู่ได้นำมาใช้ทำกันได้
ศิษย์คนสนิด 5 ตอน ตามถึงที่
26 ก.ย. 57
มันเป็นเรื่องที่ “ถูกพระเจ้าทำโทษหรือไรกันนี่” จากปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา(กลับจากกระบี่อ่าวนาง)พอเอาแม่ขึ้นเชียงใหม่ กับบ้านที่ซ่อม จวนเสร็จเหลือเพียงงานเก็บเล็กๆ ไม่ต้องอยู่คุม เจ้าน้องชายนายตู่ คุมให้ ช่างจง ไว้ใจได้ เราก็คิดว่าพอกลับมา “บ้านบุญรักษา” จะให้เด็ก 2 คนดูแลแม่ แล้วเราจะลันลา พักผ่อน ปฏิบัติ เขียนต้นฉบับตุลไว้ให้หายเหนื่อย ก็เป็นเรื่อง คือเจ้าแพรวเกิดของขึ้น ประมาณว่านานๆครั้งเป็นที เนื่องจากเป็นลูกสาวคนเดียว
ศิษย์คนสนิด 4 ตอนผู้....ติดตาม
19 ก.ย. 57
โชคดีที่ร้านอาหารแห่งนี้เปิดเช้า เราสังเกตุเห็นชาวบ้านเก็บอะไรอยู่ชายหาด จึงปีนข้ามขอบรั้วต่ำๆของร้านอาหารเดินลงไปดู ใครๆคิดว่า เขาเก็บหอยเสียบกัน แต่ไม่ใช่ กลายเป็นเขาเก็บใส้เดือนแทนเพื่อเอาไปเลี้ยงกุ้ง เราแปลกใจมากที่ ใส้เดือนมาอยู่ที่หาดทราย มีจำนวนมาก เขาเก็บได้ครึ่งกระป๋อง กดดู Fb ของเรา เราทานอาหารกันเสร็จ ชวนกันกลับไปพักผ่อนที่ห้อง สาวปุ้มขนงานมาทำด้วย
ศิษย์คนสนิด 3 ตอน บ้านนาเกลือ
12 ก.ย. 57
ตอน1-2 ได้เขียนไปหลายปีแล้ว เป็นเวลาเกือบเที่ยงทีเดียวกว่าเจ้าปุ้ม ศิษย์ คนสนิดจะมาถึง เธอเป็นสายของปู่สวรรค์เพราะเธอนับถือ เทพเจ้าเง็งเซียนฮ่องเต้ หรือเทพเจ้ากวนอู องค์เดียวกัน เธอเข้ามาแรงมาก ใจถึงขนาดไปงานล้างป่าช้ารีดเนื้อออกจากศพมาแล้ว
ปิดวาจา 2
จงรู้กันด้วยจิต ศักดิ์สิทธิ์ด้วยวาจา

5 ก.ย. 57
การจะรู้ได้ด้วยจิต ก็ต้องปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน อันนี้ถ้าใครปฏิบัติเคร่งรับประกันว่าได้กันทุกคน ยืนยันนะคะว่าได้ทุกคน แต่ศักดิ์สิทธิ์ด้วยวาจา จะไม่ได้มาทุกคน การจะได้มาซึ่ง "วาจาสิทธิ์" นั้น สองอย่างที่เป็นปัจจัยให้เกิดขึ้นคือ 1. ศีล ต้องบริสุทธิ์ ไม่มีด่างพร้อยทุกข้อ ไม่ว่าจะเป็นศีล 5, 8, 10, 227 ก็ตาม อย่าลืมว่าถ้าเรารักษาศีล ศีลจะรักษาเราด้วยในทุกสถานที่ 2. ต้องมีสัจจะวาจา อันนี้คนส่วนมากจึงไม่ค่อยจะได้กันมา ไม่ว่าคนทั่วไป หรือพระสงฆ์ ผ้าขาว ผ้าเหลือง แค่รักษาศีลก็ร่อแร่แล้ว
อยู่ที่จิต ตอน 2 เพื่อใครบางคน
22 ส.ค. 57
องค์พระเยซูองค์นั้น เมื่ออัญเชิญขึ้นประทับที่บ้านบุญรักษา ทรงนำแต่ความสุขความสำเร็จ สุขภาพ ที่ดี หน้าที่การงาน ที่ก้าวหน้าการปฏิบัติธรรมที่รุดหน้า ความศักดิ์สิทธิ์ รวมกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และวัตถุมงคล พระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันต์ ธาตุ ทั้งมวล จึงทำให้บ้าน บุญรักษา ร่มเย็น ไปด้วยกระแสธรรม จวบจนเวลาผ่านไปเข้าปี ที่ 2
อยู่ที่จิต...12/22/2009 L.a
15 ส.ค. 57
บทความนี้ เก่า มา 5 ปี แต่เอามาลงซ้ำ เพราะคำตอบ ได้ออกมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว (3 มีนาคม 2014 ) ว่า...ทำไมจึงดลใจให้เราไปพบ พระองค์ จุดประสงค์ เพื่อใคร และเพราะอะไร
ทุกที่มีแต่...เจอ
25 ก.ค. 57
ปี 2009 ไปวัดอภัยคีรีที่เมืองยูคาย แถบ Santa Rosa แคลิฟอร์เนีย ไปหนแรกหนเดียว พบท่านปสันโน ที่ใครๆ ก็อยากจุดธูปหาท่านก็ยังหาไม่เจอ เพราะท่านหายากมาก...เราไปหนเดียวหนแรกเจอไม่ต้องนัดหมาย ท่านมอบชานหมากของหลวงพ่อสุภาที่ภูเก็ตให้เรา เรามอบพระธาตุของหลวงปู่มั่นให้ 1 องค์
จากกรุงเทพฯสู่-อ่าวนางกระบี่ 3 ตอน...พิสูจน์แล้ว
18 ก.ค. 57
แคร้ง ๆๆ” ดังขึ้นอย่างชัดเจนในความมืด ทุกคนบอกได้ว่า มันคือเสียง ใบพัดเรือ ตัดกับหินใต้น้ำ คือเรือ ได้ไปเกยหินใต้น้ำเข้าขยับไม่ได้ นายท้ายดับเครื่องเรือคว้ากระป๋องรีบวิดน้ำในเรือออกอย่างชำนาญ แล้วกระโดดลงน้ำ น้ำตรงนั้น ประมาณ 3 ฟุตกว่าๆ เขาพยายาม ดึงเรือออก สวน กับแรงปะทะของคลื่นที่พัดเรือเข้า จึงต้องใช้แรงอย่างมาก
เพื่อนจากต่างภูมิ 4 (เขียนที่หาดกะตะภูเก๊ต 28/4/13)
11 ก.ค. 57
ใน 3 โลกธาตุนี้ มันมีสิ่งลี้ลับที่ยากต่อการคาดคะเน ยากต่อคนธรรมดาจะเข้าใจได้ ผู้ปฏิบัติทุกคนจะพบกับความมหัศจรรย์ทางจิต ที่คาดคะเนไม่ได้เช่นกัน สุดแท้แต่บุญเก่าของเก่าของใครจะได้อะไรมา อย่างเช่นหลวงปู่ฝั้น ศิษย์ของพระอาจารย์มั่น หลวงปู่ฝั้นได้ชื่อว่ามีพลังจิตมากที่สุด
จากกรุงเทพสู่-กระบี่ 2 ตอน....ผู้ท้าทาย
4 ก.ค. 57
จากกรุงเทพสู่-กระบี่ 2 ตอน....ผู้ท้าทาย ตู่มีโทรศัพท์ มาสำรองเหมือนจะรู้ จัดให้ทันที แต่เอาซิมตัวเก่าของเราใส่ไม่ได้ เมื่อได้โทรศัพท์เราจ้ำกลับไปที่ท่าเรือเตรียมเดินทางทันที เพราะผ่านไป 2 ชั่วโมงแล้ว เรายังไม่ออกจากต้นไทรรีสอร์ทเลย มีหวังงานนี้ชวด หากไม่พบคุณเดือน เบอร์โทรกลับก็ไม่มี เพราะ
ผลไม้ 5 อย่าง (11มิ.ย. 13 บ้านปัฐวิกรณ์)
27 มิ.ย. 57
กราบเรียนอ.วารุณีค่ะ ดิฉัน ติดตามผลงานของอาจารย์จากหน้าเน็ตมาได้หลายปี มาบทล่าสุดที่อาจารย์ขับรถจากกรุงเทพฯ - สู่ภูเก็ตคนเดียว อะไรทำให้อาจารย์มีสุขภาพที่ดีอย่างนี้ กับตามธรรมดาแล้ว ชีวิตส่วนตัวความเป็นอยู่ของอาจารย์ค่อนข้างจะผิดธรรมดาอยู่แล้ว แสดงว่าอาจารย์ต้องได้ยาดี นอกเหนือจาก "ธรรมโอสถ" เพราะร่างกายยังต้องการอาหารมาบำรุงบำเรออยู่ ช่วยเปิดเผยความลับหรือเคล็ด ลับของการมีสุขภาพดีของอาจารย์ด้วยค่ะ
จากกรุงเทพ-สู่ อ่าวนางกระบี่ 6/6/14 เขียนที่บ้านบุญรักษา ตอน....มันมาทดสอบ....ยิ่งสูง...ยิ่งแสบ
20 มิ.ย. 57
เรือหางยาวติดประทุนลำนั้น ดูเล็กไปถนัดใจ เมื่อเทียบกับคลื่นแต่ละลูกที่พากันถาโถมเข้าสู่ลำเรือ ความสูงของคลื่นแต่ละลูกทำให้เรือมีสภาพเหมือตกหลุมอากาศ ตกลงมาท้องเรือกระแทกกับพื้นน้ำ ไม่ทันให้ตั้งตัว แล้วคลื่นลูกใหม่ที่ใหญ่กว่า วิ่งเข้าปะทะเรือลูกแล้วลูกเล่า จนลำเรือเอียง กราบเรือเสมอน้ำ ท้ายเรือเริ่มหนักเพราะน้ำเข้า อากาศยามนั้น มองฝ่ามือไม่เห็นแล้ว เป้าหมายยังไม่อยู่ในสายตา เรือลำน้อยมีผู้ร่วมชะตากรรมอยู่เพียง 3 คน 3 ผู้เคราะห์ร้าย
ร่างที่ 2 ของจานวา 13/5/14 (เขียนที่ปัฐวิกรณ์) ตอนไปโผล่ที่ภูเก๊ต ตอน “เขาจัดให้”
13 มิ.ย. 57
คุณกัญหา หาญศิลป์ กับสามี เป็นผู้จัดการปั้มเชล อยู่ตรงตลาด สามแยก สันทราย 3 ปี ที่รู้จักกันเราได้พลิกชีวิตครอบครัวนี้ แบบ ยกเข่ง อยากรู้ว่า เราทำอย่างไร ติดต่อเธอไม่ยาก ปั้มเชล แถว นั้นมีเพียงปั้มเดียวหาตัวไม่ยาก คุณ สัญญา ศรัทธาเราแก่กล้า เมื่อเราทักเขาว่า เธอลูกเสด็จเตี่ยนะ (อาภากร ) เขาตกใจมาก เพราะเขาเคยเป็นทหารเรือเก่ามาก่อน เราทักโดยที่ไม่รู้ คุณ สัญญา จัดการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ล้างรถอัดฉีด ทุกอย่างเต็มระบบ ให้ด้วยราคา ทั้งหมด 1400 บาท
ของจานวา 2(13/5/14 เขียนที่บ้านปัฐวิกรณ์) ตอน “เขาจัดให้”
6 มิ.ย. 57
ร่างที่ 2 วันที่ 20 เดือนนี้จะเป็นวันเกิด ของหลานชายนายเบน ได้ให้ของขวัญวันเกิดเขา ด้วยการพาไปเที่ยว ที่ๆเขาชอบ กับเราต้องการเองด้วยจากการเครียดทั้งเรื่องบ้านเรื่องแม่ คือ ดำน้ำ ดูปลา พายเรือ แคนู ที่อ่าวนางกระบี่ ทันทีที่หมู่ตู่รู้ นายตู่ “มีที่ว่างอีก 2 ที่มั๊ยครับ” ก่อนวันเดินทาง คือ 19 พ.ค. เจ้าหมูมากระซิบว่า พี่จิ๊ด พรุ่งนี้ไปพบ พ่อ พราหม์ จีรภาค กับหมูนะ ท่านโทรมาตาม เรียกให้ไปพบ ใครเล่าจะปฏิเสธได้ เพราะใช่ว่าจะพบท่านได้ง่ายๆ ทุกครั้งที่พบกัน ท่านจะ บอกตรงจุดเลยว่า ไปแก้ ข้อ ไหน ปีที่แล้ว ท่านบอก ไปแก้นิวรณ์ 5 ให้ได้ ครั้งที่ 2 เพิ่มตัวเมตตา เอาเมตตาฌาน มาให้ได้ พอมาเที่ยวนี้ เมื่อพบท่านๆว่า “ ไปตัดตัวสุดท้ายให้ได้ติดอยู่ตัวเดียว คือโทสะกับแม่” ซึ่งเมื่อเขียนต้นฉบับนี้ ตัดได้ขาดสะบั้นแล้ว วันถัดไป คือวันที่ 20 คณะเรา ได้เดินทางไปพักผ่อนหย่อนความบ้า ใช้เวลา 3 คืน 4 วัน ที่ ต้นไทร รีสอรท์ ลึกเข้าไปในอ่าวนาง เข้าออกทางเรือเท่านั้น งานนี้ จึงรู้ว่า เจ้ากรรมนายเวร อันจัดเป็นเสดกรรมเล็กๆ ของจานวา รออยู่ที่นั่น โดน ทดสอบอารมณ์ ของแท้เข้า 3 เด้ง จะเล่าให้ฟังในบทจากกรุงเทพ – อ่าวนาง กระบี่ รอไปก่อน
ขันธ์มาร 2/25/14 (เขียนที่ บางปะกง)
30 พ.ค. 57
บทนี้ขอพูดถึง หนึ่งใน พญามารทั้ง 5 ที่สำคัญที่สุด ที่จัดเป็น บันไดขั้นแรกที่จะพาเราเข้าสู่ มรรค ผล นิพพาน ถ้าใครมาถามเราว่า จาน ครับ , อาจารย์ ขา ถ้าจะวัดว่า ผู้ปฏิบัติท่านใดมีจิตที่ละเอียดอ่อน และพลังจิต ถึงระดับ จะดูได้อย่างไร คำตอบอยู่ในบท อ่านไปเรื่อยๆ อย่ากระพริบตา มารทั้งหมดเขียนมาแล้วในบท มารทั้ง 5 แต่ละมารมีความสำคัญต่างกัน
จากศูนย์สู่ดับสูญ 3
23 พ.ค. 57
ทำไม กายคตานุสสติจึงจำเป็นมากสำหรับผู้ปฏิบัติทุกคน ทำไมหลวงปู่หลวงตาจึงจี้ให้พวกเรามาจับกรรมฐานกลุ่มนี้ ทำไมพุทธสาวกในพุทธกาลจึงเห็นความสำคัญของกายคตานุสสติ เพราะเป็นการตัดราคะโดยตรง ถ้าใครตัดราคะได้เป็นทางลัดไม่ต้องกลับมาเกิดอีก จากบรรดากิเลสทั้งหมด ราคะจัดเป็นกิเลสกองใหญ่ระดับแม่ทัพใหญ่
ทางของเรา
16 พ.ค. 57
กราบเรียนอาจารย์ครับ ผมได้ติดตามบทความของอาจารย์มาได้ 5-6 ปีแล้ว บทความของอาจารย์เหมือนละครเลยครับ แต่เป็นละครจากชีวิตจริง โดยจุดจบของตัวเอกของเรื่องอยู่บนเส้นทางของมรรคผลนิพพาน จึงชวนติดตามมากครับ ทั้งยังได้บทเรียนดีๆ ธรรมะรายวันสำหรับคนไทยที่อยู่ไกลบ้าน เขาไม่มีเวลาศึกษาธรรม รู้ธรรมกันหรอกครับ
องศา...แห่งเคราะห์กรรม (25/4/2014 เขียนที่บ้านปัฐวิกรณ์) ตอน...หนีไม่พ้น
9 พ.ค. 57
มีการคาดหวังลึกๆอยู่ในใจของคนจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะฝ่ายนักสู้ ผู้เสียเปรียบ เสียผลประโยชน์ทางการเมืองทั้งหลาย (โหรประจำทีม) ว่าเมื่อดาวพฤหัสฯ (จูปิเตอร์หรือเลดี้ลัค) ยกโยกย้ายเปลี่ยนราศี เข้า ราศีกรกฏ กลางเดือนจูน ที่จะมาถึงนี้ สถานะการณ์
แสงแห่งปัญญา 9( เขียนที่บ้านปัฐวิกรณ์ก.ท.) ตอนบริกรรมภาวนา
2 พ.ค. 57
การจะทำจิตให้สงบ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอน ในการทำสมาธินั้น เราๆ ก็รู้กันอยู่ทุกคนว่า ขั้นตอนแรกเลยอยู่ๆ จะให้จิตสงบเลยทันทีนั้นไม่ได้ หรือพูดอีกนัยนึงว่า จิตจะสงบโดยไม่ใช้คำบริกรรมภาวนานั้นเป็นไปไม่ได้ แม้แต่พระอริยบุคคลที่ผ่านการปฏิบัติมาหลายสิบปี เมื่อจะ กำหนดจิต ยังต้อง บริกรรม เพียงแต่ท่านจะบริกรรมเพียง ไม่ถึงนาที ท่านก็กำหนดจิตให้สงบ
แสงแห่งปัญญา 8 ตอน อารมณ์พระอรหันต์
25 เม.ย. 57
การทำสมาธิ ในบทที่ 5 นั้น ให้สลับกับการเดินจงกรม ด้วยว่าที่จริงแล้วการทำสมาธินี้ ได้ทั้งนั่ง นอน เดินและยืน พวกที่ได้โยคจันทราแมนกาลาโยคมาในดวงบอกถึงกรรมเก่าอย่างสาหัต จนไม่อาจนั่งสมาธิได้ เจ้ากรรมนายเวรเขาขวางทางบุญกันทีเดียว จะทำสมาธิได้ยากนั้น เราแนะนำให้ เดิน ยืน และนอนสมาธิ จะทำให้จิตสงบกับได้ตัวสติมาโดยหาทางให้จิตแนบติดอยู่กับคำว่าพุทโธให้ได้ โดยเฉพาะยืนสมาธินี้ จิตจะนิ่งดีมาก สงบเร็ว ให้เดินจงกรมก่อนแล้วหยุดยืนกอดอกหลับตา สาเหตุที่จิตนิ่งมีสติ ไม่วอกแวก เพราะมันกลัวล้มหน้าคว่ำ กลัวหลับทั้งยืน ล้มทั้งยืน มันโงนเงน สติมันเลยต้องตื่นตัว จิตมันจับไว้กับขาทั้ง 2 ข้างตลอดเวลาไม่ส่งออกไปไหน ยืนสมาธิได้ผลดีอย่างมากกับผู้นั่งสมาธิไม่ได้ ให้เดิน ยืน และนอนหลับไปกับพุทโธเลย แทนนั่งสมาธิ เพียงแต่การเดินจะได้สมาธิตื้น การนั่งจะได้สมาธิที่ลึกกว่า เมื่อเดินได้ ต่อไปจะนั่งได้เอง
แสงแห่งปัญญา 7
18 เม.ย. 57
เราต้องมีจุดมุ่งหมาย เช่น ต้องการแค่ศีล 5 หรือต้องการศีล 8 ครูบาอาจารย์เขาไม่เคยสอน เขาจะบอกให้ปฏิบัติลงมือกันเลย เราไม่ได้ให้หวัง เมื่อกิเลสมีความอยากได้ ธรรมมีอยากได้เช่นกัน คนเราจะขับรถหรือเดินเรือ อย่างน้อยต้องรู้ทิศทาง เมื่อรู้แล้วก็ทำด้วยความเพียรกันอย่างเต็มกำลัง พูดมาแล้วในบทก่อนๆ สภาพจิตของคนใกล้ตายสำคัญมาก
มารทั้ง 5 1/23/14
11 เม.ย. 57
มารทั้ง 5 นี้ ส่วนใหญ่สถิตย์อยู่ในกายและใจ ของมนุษย์เรานั้นเอง เรามีหน้าที่ต้องฆ่ามันให้ตายไปทีละตัวเมื่อผ่านสอบฆ่ามันตายได้หมด เราก็ไม่ต้องกลับมาเกิดอีก แต่เท่าที่เราๆท่านๆเห็นๆกันอยู่ ว่ากิเลสมารทั้ง 5 พากันฆ่าพวกเราที่ละแสน ที่ละล้านๆคนพากันตายกันเป็นเบือ ตายยกเข่ง ตายทั้งโคตร ตายทั้งยืนตายทั้งเป็น โง่ตาย ตายโหง ตายทิ้งตายขว้าง กันทั้งหมด เป็นผักเป็นปลา ผู้ที่อยู่ด้วยปัญญาของโลกุตระธรรมเท่านั้นจึงจะรอดจากมือมารทั้ง 5 ไปได้
บท “เทวฑูตทั้ง 4” (14/9/13 บ้านบุญรักษา)
4 เม.ย. 57
ตอนเมื่อความตายมาเยือน
ศึกนี้ ....ไม่มีเสมอ (เขียนที่บ้านปัฐวิกรณ์ 20/3/14) ตอน...กระแส
28 มี.ค. 57
เพราะมันหนักกว่า ศึกชิงนาง มันหนักกว่าศึกในอก
จากกรุงเทพฯ-สู่ออสเตรเลีย...เที่ยวที่ 4, 1/21/14
21 มี.ค. 57
รถไฟขบวนนั้นได้เคลื่อน ตัวมันฝ่าทุ่งกว้าง 2 ข้างทางซึ่งประกอบด้วยทุ่งข้าวสาลี ไร่องุ่น เนินเขา ครีก คูคลองแห้งๆ 2 ข้างทาง ไกลสุดลูกหูลูกตา นานๆทีจะปรากฏอาคารบ้านเรือนให้เห็น ต้นทางจากสถานี จากเมืองเมลเบริน มุ่งหน้าสู่เมือง แชปปิตัน แต่จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่เมืองเล็กๆแทบหาไม่พบในแผนที่ชื่อเมือง Cobran ในมลรัฐวิตอเรีย จะพลาดไม่ได้ แม้จะเป็นการมาหนแรก กับอาจจะเป็นเพียงหนเดียวก็ตาม
คำตอบจากสวรรค์ ตอนจุลกฐิน
6 ธ.ค. 56
ปี 2012 จัดเป็นปีที่ดีที่สุดสำหรับเรา….เป็นปีที่รอคอย...เป็นอะไรที่เกินความใฝฝัน อย่างที่เคยบอกมาแล้วว่า เวลามี doubt ความสงสัยหรือคำถามใดๆทางธรรมผ่านเข้ามา ข้างบน เขาจะสื่อผ่านคำตอบลงมาให้ ปี นี้ที่ว่าดีที่สุด เพราะได้คำตอบมาครบถ้วน จน ....สิ้นสงสัย...เริ่มด้วย
แรงเจ้าที่ 16 ตอน 2 ตอน หมดทางไป
29 พ.ย. 56
คือวิญญาณของบรรพบุรุษของบ้านนี้ ดวงหนึ่ง ได้ติดอยู่ด้วยความผูกพันหวงลูกหลาน มาหลายสิบปีไม่มีทางได้ปลดปล่อยออกจากจุดนี้ได้ เฝ้าแต่รอให้ผู้มีบุญผ่านมาเพื่อปลดปล่อยวิญญาณของเธอ เพราะความหวงลูกหลานก็คือยึดนั่นแหละกับการที่จะหาคนดีบารมีแก่กล้าผ่านเข้ามาได้ ไม่ใช่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆทุกวัน
แรงเจ้าที่ 16 ตอน กลัว...สุดขั้วหัวใจ เขียนที่ปัฐวิกรณ์ 10/30/13
22 พ.ย. 56
ก่อนจะเดินทางเพียงไม่กี่วัน มีเรื่องเกิดขึ้น แทบเอาชีวิตไม่รอด ซึ่งเจ้าของบ้านเขาขอร้องว่าอย่าใช้สถานที่ จริง อย่าบอกชื่อจริง ...ได้เดี๋ยวจัดให้ เรากลับเข้ากรุงเทพ 20 ต.ค ก่อนกลับก็ไปทำบุญกับหลวงปู่กวง ปล่อยปลา 200 กว่าตัว
แสงแห่งปัญญา 6
8 พ.ย. 56
รัตนบุคคล หรือ แก้ว 5 ประการ ที่ล้ำค่า เรียงลำดับสูงต่ำกันดังนี้ 1. พระศาสดาทุกพระองค์ ทั้งในอดีตกาล ปัจจุบัน และอนาคต กว่าพระพุทธเจ้าจะอุบัติขึ้นมาได้ 1 องค์ เป็นเรื่องยาก กับไม่เคยมี 2 องค์ ในเวลาเดียวกัน บางครั้งก็ว่างจากพุทธกาล
แสงแห่งปัญญา 5
1 พ.ย. 56
ความเป็นพระยิ่งจนมากเท่าไหร่ ยิ่งพบกับความสุขมากเท่านั้น ความเป็นพุทธ ต้องรู้จักกับคำว่าพอ อะไรที่เกินจากนี้มาคือ กิเลส

 

Next >>| กลับด้านบน

 

HOME | ABOUT US | ADS | CONTACT US
Established since 1981
Copyright © 2000-2005 Siam Media News. All Rights Reserved.
webmaster@siammedia.org
 

View Stats