HOME | ABOUT US | CLASSIFIED ADS | CONTACT US 
Tuesday May 31, 2016 08:43
 
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุกรกิจ
หนังสือพิมพ์แนวหน้า
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์
หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน

 

หน้าแรกสยามมีเดีย | เกร็ดความรู้เกี่ยวกับสุขภาพปากและฟันของเรา
ครอบฟัน ตอนที่ 1
โดย สยามมีเดีย นิวส์

4 มิถุนายน 2553

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปากและฟัน โดย ทพญ.ลลิษา เยาวรัตน์

สวัสดีค่ะ สัปดาห์นี้ขอเขียนถึงเรื่องครอบฟัน หรือ Crown ซึ่งเป็นการรักษาฟันที่พบได้บ่อยนอกไปจากการอุดฟัน หรือขูดหินปูน เนื่องจากเป็นการรักษาที่มีค่ารักษาค่อนข้างสูง ทำให้บางคนหลีกเลี่ยงการรักษานี้ เลือกที่จะถอนฟันออกเสียมากกว่า จึงอยากเอามาเขียนเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าการครอบฟันมีประโยชน์และจำเป็นอย่างไรค่ะ

การครอบฟัน Crown
ครอบฟัน Crow/ Cap หรือการครอบฟัน เป็นการบูรณะฟันที่ได้รับความเสียหายหรือการแตกหักต่างๆอันเนื่องจากการสบฟันหรือตามกาลเวลา รวมถึงฟันที่ได้รับการรักษารากฟัน (Root canal treatment) และฟันที่มีรูผุขนาดใหญ่มาก ให้ฟันมีความแข็งแตงและมีประสิทธิภาพการใช้งานได้ดังเดิม ฟันที่ใช้ในการครอบฟันทำจากวัสดุเซรามิค (Ceramic) ซึ่งมีสีใกล้เคียงฟันมาก จึงทำให้คงภาพลักษณ์และความมีเสน่ห์ดังเดิมของคุณได้

ผู้ที่ควรได้รับการรักษา
การครอบฟันเหมาะสำหรับผู้ที่มีฟันหันบริเวณปลายฟันหรือผู้ที่มีรูผุของฟันขนาดใหญ่หรือมีการอุดฟันไว้แล้วซึ่งมีขนาดใหญ่และอุดมานานแล้ว

รอยอุดที่มีการใช้งานนาน
ฟันที่มีการอุดมาเป็นเวลานานแล้ว เมื่อระยะเวลาผ่านไป โครงสร้างของฟันจึงอ่อนแอลงเรื่อยๆและหากมีรูผุเพิ่มขึ้น อาจทำให้การอุดฟันแบบทั่งไปมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ ดังนั้นการครอบฟันจึงเป็นวิธีการที่เหมาะสมกว่า

รูผุขนาดใหญ่
ฟันที่มีรูผุขนาดลึกและใหญ่ ทำให้โครงสร้างของฟันอ่อนแอ ซึ่งไม่สามารถอุดอบบธรรมดาได้ ขึงควรไปใช้การครอบฟันแทน เพื่อรักษาโครงสร้างของฟันเดิมไว้

ฟันร้าวหรือฟันแตกหัก
ฟันที่ได้รับความเสียหายจนแตกหัก ไม่สามารถใช้วิธีการอุดฟันได้เนื่องจากโครงสร้างอ่อนแอเกินไป ดังนั้นวิธีการครอบฟันขึงเป็นวิธีที่เหมาะสมเนื่องจากเป็นการช่วยให้ฟันเกาะติดกันได้ดีกว่าและยังเป็นการป้องกันการแตกหันกที่อาจเกิดขึ้นอีกได้
หากมีการแตกหักใกล้บริเวณเส้นประสาท ทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษารากฟันก่อนเข้ารับการรักษาการครอบฟัน ในบางกรณีที่ฟันมีการแตกหรือหัก อาจจะไม่สามารถคงไว้ได้ จึงอาจต้องมาการถอนออกและใช้วิธีการครอบฟันทั้งซี่เป็นการรักษา หากพบว่ามฟันมีการแตกหันและไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้เกิดแรงกระแทกบริเวณฟันที่แตกหักมากเกินไป จนทำให้ฟันซี่นัั้นมีความผิดปกติมากและแตกหักทั้งซี่ในที่สุด

หลังการรักษารากฟัน
หลังจากการรักษารากฟันแล้ว ฟันซี่นั้นอาจยังมีความเปราะบางอยู่ ซึ่งอาจทำให้แตกหักได้ ดังนั้นจึงควรรักษาและป้องกันฟันซี่นั้นด้วยการครอบฟัน

สะพานฟัน (Bridge)
หากมีฟันที่สูญเสียไปและเข้ารับการรักษาสะพานฟัน ควรทำการครอบฟันซี่ที่อยู่ด้านข้างระหว่างการทำสะพานฟันด้วยเพื่อให้เป็นฐานที่แข็งแรงและรองรับสะพานฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ครอบฟันมีหลายประเภทจำแนกตามวัสดุที่้ใช้ทำการครอบค่ะ แต่ว่าจะมาต่อสัปดาห์หน้าในรายละเอียดค่ะ

หากมีข้อสงสัยเกี่ยงกับปัญหาเรื่องฟันและเหงือก ส่ง Email มาถามได้ที่ทันตแพทย์หญิง ลลิษา ที่  DrLalisa@SpringHillsDentistry หรือ คลีนิคทันตกรรมสปริงฮิลส์ เมือง Grand Terrace 909-825-3000 ค่ะ

HOME | ABOUT US | ADS | CONTACT US
Established since 1981
Copyright © 2000-2005 Siam Media News. All Rights Reserved.
webmaster@siammedia.org
 

View Stats